รอบด้านวงการพระ – เหรียญพระครูสุวิชานวรวุฒิ

“เรื่องสมาธิไม่ใช่มีเฉพาะในบ้านเมืองเรา เรื่องสมาธิไม่ใช่แต่เฉพาะจะมานั่งหลับตาหรือนั่งฟังธรรมกันในวัด เรื่องของสมาธิเป็นเรื่องสากล” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“หลวงพ่อปี้ ทินโน” พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดคูหาสุวรรณ (วัดลานหอย) ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย เป็น 1 ใน 108 พระเกจิคณาจารย์ทรงวิทยาคมที่ได้รับการนิมนต์เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกพระเครื่อง 25 พุทธศตวรรษ จัดสร้างเหรียญรุ่นแรก รูปเหมือนทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเหรียญรุ่นแรก เมื่อปี พ.ศ.2502 เพื่อเป็นที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา

จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือน ด้านบนรูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูสุวิชานวรวุฒิ” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปยันต์ประจำตัวหลวงพ่อปี้ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมาวัดลานหอย ๒๕๐๒” เป็นวัตถุมงคลที่ ได้รับการกล่าวขวัญถึง

พระเครื่องที่มีชื่อเสียงของหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว ต.ทับตีเหล็ก อ.เมือง จ.สุพรรณ บุรี คือ พระเหรียญหล่อเนื้อโลหะผสม หล่อโบราณพิมพ์ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันมีราคาเช่าบูชากันค่อนข้างสูง พระเครื่องเหรียญหล่อ หลวงพ่อโบ้ย มีจำนวนหลายรุ่น ที่ได้รับความนิยมคือพระเหรียญหล่อหลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว พระเหรียญหล่อพิมพ์กลีบบัว, เหรียญหล่อพิมพ์งบน้ำอ้อย เป็นต้น

ขอเชิญ ผู้ใจบุญร่วมซื้อปูนเทโครงสร้างอุโบสถ ถุงละ 125 บาท ที่วัดป่าช้าหนองบัวแดง (วัดพุทธบูชา) ต.หนองเม็ก อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น โดยมี พระอธิการพิชิต สุวิชิโต เจ้าคณะตำบลหนองเม็ก 2 เป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง สอบถามโทร. 08-5738-9537 ก่อสร้างชาวบ้านทำกันเอง ไม่ได้รับจ้าง ขาดแต่วัสดุก่อสร้าง

“พระครูอุทัยธรรมรุจี” หรือ “หลวงพ่อรุ้ง รุจจโน” พระเกจิแห่งวัดหนองบำหรุ ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี ในปี พ.ศ.2556 จัดสร้าง “ศาลารวมใจ” เพื่อไว้ปฏิบัติศาสนกิจ และจัดสร้างวัตถุมงคล “พระสมเด็จรุ่นเมตตามหาโชค” มอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบริจาคสร้างศาลารวมใจ

พระสมเด็จหลวงพ่อรุ้ง รุ่นเมตตามหาโชค จัดสร้างจำนวน 999 องค์ เป็นพระเนื้อผง สี่เหลี่ยม พิมพ์สมเด็จสามชั้นเหมือนพระสมเด็จทั่วไป แต่ด้านหลังพระสมเด็จชุดนี้ใช้ปากกาหมึกสีฟ้าจารอักขระขอม และนำผ้าสังฆาฏิที่ใช้มา 45 พรรษา ตัดเป็นสี่เหลี่ยมติดทับอักขระ พร้อมเส้นเกศาไว้ด้านบนสังฆาฏิอีก ทีหนึ่ง หลวงพ่อรุ้ง ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส

อริยะ เผดียงธรรม

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *