ตำรวจอังกฤษร้องหาพยานคดีหญิงไทยวัย 43 หลังเสียชีวิตในกรุงลอนดอน

หญิงไทยวัย 43 ปี ถูกพบเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ในย่านไวต์ชาเปล ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน ตำรวจอังกฤษกำลังสืบสวนการเสียชีวิตนี้ ขณะนี้ได้จับกุมผู้ต้องหา 1 คน และตั้งข้อหาฆาตกรรม ด้านญาติผู้ตายร้องขอทางสถานทูตไทยไม่ให้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ตำรวจนครบาลอังกฤษลงประกาศหาตัวพยานเพื่อสอบถามข้อมูลในการไขคดี โดยระบุว่า การสอบสวนในคดีนี้เริ่มขึ้นหลังจากตำรวจได้รับโทรศัพท์แจ้งถึงความกังวลต่อสวัสดิภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่อยู่ในอาคารบนถนนเอลเลน ย่านไวต์ชาเปล เมื่อเวลา 08.17 น. ของวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค.

ตำรวจระบุว่า ผู้หญิงวัย 43 ปี ซึ่งชื่อว่า Tiparat Argatu (อาจสะกดเป็นภาษาไทยว่า ทิพารัตน์ อาร์กาตู) ถูกระบุว่า เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ การชันสูตรพลิกศพยืนยันได้ว่า เธอเสียชีวิตจากการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและคอ

ตำรวจยังระบุเพิ่มเติมว่า ทิพารัตน์มีสัญชาติไทย ย้ายมาอยู่กับสามีของเธอที่กรุงลอนดอนเมื่อเดือน ก.ย. 2020

ข้อมูลในเว็บไซต์ของตำรวจนครบาลอังกฤษ ยังไม่ได้สรุปว่าการเสียชีวิตเกิดจากการฆาตกรรม และเรียกร้องให้ประชาชนผู้เห็นเหตุการณ์ออกมาให้ข้อมูลต่อพนักงานสอบสวน

บีบีซีไทย ได้โทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในกรุงลอนดอน ได้รับการยืนยันว่า ทางญาติของผู้เสียชีวิตต้องการให้เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของทางครอบครัว จึงไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติม

ตำรวจเปิดเผยว่า ชายวัย 19 ปี คนหนึ่ง ซึ่งคาดว่ารู้จักกับผู้ตายแต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ถูกจับกุมตัวในวันที่ 24 ม.ค. ใกล้กับที่เกิดเหตุ เขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม ในขั้นนี้ ยังไม่มีการเรียกตัวบุคคลอื่นใดเข้ามาสอบสวนในคดีนี้

ผู้ต้องสงสัยรายนี้ชื่อว่า เดวิด เคเรส โดยเขาได้ปรากฏตัวต่อศาลอาญากลางอังกฤษและเวลส์เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา และมีกำหนดจะขึ้นศาลเดิมอีกครั้งในวันที่ 16 เม.ย. นี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า มีชายคนหนึ่งเดินเปลือยกายในย่านไวต์ชาเปลระหว่างเวลาประมาณ 04.00-09.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. โดยเจ้าหน้าที่ต้องการพูดคุยกับผู้ใดก็ตามที่พบเห็นชายคนนี้ หรือผู้ที่พบเสื้อผ้าถูกถอดทิ้งไว้ใกล้กับจุดเกิดเหตุบนถนนเอลเลน

บีบีซีไทย ได้ตรวจค้นหาข้อมูลทางเฟซบุ๊กพบว่า มีผู้ใช้ชื่อบัญชี Tiparat Witpibulrat ซึ่งมีรูปภาพของผู้เสียชีวิตอยู่ในเฟซบุ๊กนี้ด้วย และในโพสต์ล่าสุดซึ่งเป็นการแชร์คลิปมิวสิกวิดีโอเพลง I’ll be missing you ได้มีคนที่คาดว่ารู้จักกับผู้เสียชีวิตไปโพสต์ข้อความไว้อาลัย

“RiP พี่นิกกี้ รอตามข่าวนะคะ ขอให้จับตัวคนร้ายได้โดยไว ๆ” ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Beau Penpicha โพสต์

โดยบัญชีเฟซบุ๊กที่คาดว่าเป็นของผู้เสียชีวิตนี้มีเพื่อนอยู่ในบัญชี 4 คน รวมถึงบัญชีที่ใช้ชื่อว่า Silviu Gjr ซึ่งในโพสต์เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2019 ผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ก Tiparat Witpibulrat ได้โพสต์สถานะแต่งงานแล้วกับผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊ก Silviu Gjr

เมื่อตรวจสอบชื่อ URL ของบัญชีเฟซบุ๊ก Silviu Gjr คือ https://www.facebook.com/silviuflorentin.argatu/ ปรากฏว่ามีส่วนที่ตรงกับนามสกุลของผู้เสียชีวิตด้วย

ข้อมูลจากบัญชีเฟซบุ๊กของผู้ชายคนนี้ระบุว่า เขามาจากประเทศโรมาเนีย

ทางตำรวจได้ร้องขอให้ผู้ที่มีข้อมูลที่อาจช่วยตำรวจสอบสวนคดีนี้ได้ โทรศัพท์มายังหมายเลข + 44 020 8345 3865 หรือ 101 หรือทวีตข้อความไปที่บัญชีทวิตเตอร์ @MetCC ด้วยการแจ้งหมายเลขอ้างอิงดังนี้ ref CAD1612/21 Jan

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *