‘รุ้ง’ ลั่นเอาแกนนำไปขังคุก ประเมินม็อบต่ำไปหรือไม่? ก่อนยุติชุมนุม นัดอีกครั้งพรุ่งนี้

‘รุ้ง’ ลั่นเอาแกนนำไปขังคุก คิดหรือว่าจะหยุดได้ ประเมินม็อบต่ำไปหรือไม่ พร้อมประกาศยุติชุมนุม นัดอีกครั้งพรุ่งนี้ เวลา 17.00 น.

วันที่ 9 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลไม่ให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ 4 ผู้ต้องหา แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร จนทำให้มีการรวมตัวชุมนุมกันที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เพื่อจัดกิจกรรมแสดงออกไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก่อนที่ตำรวจจะแจ้งให้ยุติการชุมนุมจนเกิดเหตุวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย

ต่อมาเวลา 20.42 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ขึ้นปราศรัยว่า สิ่งที่เพื่อนเราถูกกระทำวันนี้ไม่ใช่การฝากขัง แต่เป็นการขังระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งจะขังนานแค่ไหนก็ได้ เราไม่อาจรู้ว่าเพื่อนเราทั้ง 4 คน จะออกมาอีกครั้งเมื่อไหร่

น.ส.ปนัสยา กล่าวอีกว่า ในทุกวันที่มีม็อบทุกคนออกมา เพราะเรามีความหวังร่วมกันว่า วันหนึ่งทุกคนจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ ทุกคนที่เป็นคนจนจะลืมตาอ้าปากได้ ไม่ต้องขายข้าวของจนหมดตัว ฝากไปถึงรัฐบาล ว่าขอให้เห็นใจลูกหลาน ที่ต้องเติบโตมาในระบบผังเมือง ระบบคมนาคมแบบนี้ และฝากถึงคนที่ไม่เคยออกมา ว่าชีวิตของเราไม่ได้อยู่แต่นี้ เราจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้

รุ้ง ยังกล่าวอีกว่า การเอาแกนนำเข้าไปในคุก คิดหรือว่าจะหยุดม็อบได้ ประเมินต่ำไปหรือไม่ จำไม่ได้หรือเมื่อปีที่แล้วที่เอาแกนนำไปขังไว้ แล้วมันเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ตนอยากให้ทุกคนออกมาแสดงพลังด้วยกัน พรุ่งนี้เราจะออกมาเยอะกว่านี้ เพราะหากกดดันประชาชนมากเกินไป ทางออกเดียวคือการปฏิวัติ เราขอเวลาให้คุณเอาไปคิดซัก 4-5 วัน เลือกได้แล้วขอให้บอก มวลชนพร้อมไปอยู่แล้ว

จากนั้นรุ้ง ได้ส่งท้ายกิจกรรมในวันนี้ด้วยการร่วมร้องบทเพลงของสามัญชน ร่วมกับมวลชน มีการเคาะหม้อประกอบจังหวะ พร้อมระบุว่า ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อม หน้ากากอนามัย รองเท้าผ้าใบ เสื้อผ้า หม้อ ไห กระทะ ตะหลิว และมาพบกันที่นี่อีกครั้ง พรุ่งนี้ (10 ก.พ.) เวลา 17.00 น. ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 21.05 น.

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *