โฮ ชิง ภริยานายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลาออกจากซีอีโอกองทุน “เทมาเส็ก”

โฮ ชิง – วันที่ 9 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า นางโฮ ชิง ภริยาของ นายกรัฐมนตรีลี เซียน-ลุง ผู้นำสิงคโปร์ ก้าวลงจากตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหาร หรือซีอีโอ ของ เทมาเส็ก กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ที่มีมูลค่า 230,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,885 ล้านล้านบาท ของรัฐบาลสิงคโปร์ หลังดำรงตำแหน่งมานาน 17 ปี

ส่วนผู้รับไม้ต่อจะเป็น นายดิลฮัน พิลเลย์ ซันดราเซการา นักกฎหมายผู้จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งทำงานกับเทมาเส็กตั้งแต่ปี 2553 มีประสบการณ์กับบทบาทผู้นำหลายด้าน รวมถึงดูแลทีมตลาดในสหรัฐอเมริกาและทวีปอเมริกาของกองทุนเทมาเส็ก

ก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารของ เทมาเส็ก อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารและฝ่ายการลงทุนที่เป็นเจ้าของทั้งหมดของ เทมาเส็ก โฮลดิงส์ ส่วนตำแหน่งซีอีโอจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ปีนี้

ทั้งนี้ นางโฮทำงานกับเทมาเส็กในปี 2545 ในตำแหน่งกรรมการบริหาร ก่อนได้รับการแต่งตั้งเป็นซีอีโอเทมาเส็กในอีก 2 ปีต่อมา ก่อนหน้านี้ เริ่มอาชีพเป็นวิศวกร จากนั้น เป็นประธานและประธานบริหารแห่ สิงคโปร์ เทคโนโลยีส์ กรุ๊ป

ภายใต้การบริหารของนางโฮ เทมาเส็กขยายการลงทุนในต่างประเทศ และการถือครองของเทมาเส็กในจีนแซงหน้าตลาดบ้านเกิดของสิงคโปร์เป็นครั้งแรก

เทมาเส็กได้รับผลกำไรมหาศาลจากการลงทุนใน อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีนของ นายแจ็ก หม่า ส่วนการถือครองหลักอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มธนาคาร ดีบีเอส ของสิงคโปร์ ธนาคาร ไชน่าคอนสตรักชั่น ของจีน และธนาคาร สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ของอังกฤษ

เทมาเส็กติดอันดับในนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของโลก แม้ว่ามูลค่ากองทุนจะลดลงในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19

เมื่อปีงบประมาณที่แล้ว เทมาเส็กมีผลประกอบการย่ำแย่สุดตั้งแต่ปี 2559 หลังจากที่เศรษฐกิจชะลอตัวเนื่องจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 มูลค่าพอร์ตการลงทุนสุทธิลดลงเหลือ 230,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปลายเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว ลดลงจาก 235,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของปีก่อนหน้า

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *