ร่วมด้วย! ‘ไป๊ ตะกน’ นายแบบดัง ร่วมม็อบ แสดงจุดยืน ต้านเผด็จการเมียนมา

ไป๊ ตะกน นักแสดง-นายแบบดัง แสดงจุดยืนข้างฝั่งประชาธิปไตย ร่วมม็อบต้านเผด็จการร่วมกับประชาชน หลังเกิดรัฐประหารในเมียนมา

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 63 เกิดเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมา กองทัพได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลพลเรือน รวมไปถึง นาง ออง ซาน ซูจี พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี สร้างความไม่พอใจแก่ชาวเมียนมาเป็นจำนวนมาก พากันออกมาต่อต้านรัฐประหาร เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนาง ออง ซาน ซูจี ซึ่งมีคนดังของเมียนมาหลายคนร่วมด้วย รวมไปถึง ไป๊ ตะกน นักแสดง-นายแบบชื่อดังที่ชาวไทยหลายคนรู้จัก มียอดผู้ติดตามอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กกว่า 1 ล้านราย

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา ไป๊ ตะกน ได้โพสต์รูปภาพที่ตนร่วมชุมนุมต่อต้านเผด็จการร่วมกับประชาชนชาวเมียนมา พร้อมเขียนบรรยายว่า “สู้เพื่อประชาธิปไตย ช่วยพวกเราหยุดอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ขอให้สนับสนุนพวกเรา และส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้เราด้วย ” และติดแฮชแท็ก #SaveMyammar #Save_Burma #We_need_democracy #Help_us_and_support_our_Leader #StayAtHome #PrayForOurLeader #AungSanSuKyi

ซึ่งก่อนหน้านี้ ไป๊ ตะกน ได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านเผด็จการ และอยู่ข้างประชาธิปไตยอย่างชัดเจน นับตั้งแต่วันแรกที่เกิดรัฐประหาร ทั้งโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา การยึดอำนาจที่ไม่เห็นชอบ การตัดสัญญาณโทรศัพท์เพื่อไม่ให้ประชาชนติดต่อโลกภายนอก จึงอยากวอนผู้นำโลก สื่อนานาชาติรับรู้ และเข้าช่วยเหลือเมียนมาให้หลุดพ้นจากระบอบเผด็จการ

นอกจากนี้ ไป๊ ตะกน ได้ทำการเปลี่ยนรูปภาพโปรไฟล์เป็นรูปตนเองชู 3 นิ้ว เพื่อเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์ต้านเผด็จการ พร้อมทั้งโพสต์ข้อความเรียกร้องประชาธิปไตย ให้ชาวเมียนมาออกมาลุกขึ้นสู้ แสดงอารยะขัดขืนต่อการรัฐประหารอีกด้วย

ขอบคุณที่มา Paing Takhon

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *