วัน อัด ‘เราชนะ’ สร้างเงื่อนไขให้ยุ่งยาก ชาวบ้านวุ่นวาย ทำเหมือนแจกทาน

วัน อัดลงทะเบียน ‘เราชนะ’ สร้างความวุ่นวาย ทำเหมือนแจกทาน ชี้ควรจริงใจกับประชาชนตั้งแต่แรก ไม่ควรสร้างเงื่อนไขให้ยุ่งยาก

วันที่ 16 ก.พ. นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลมีโครงการ “เราชนะ” เปิดให้กลุ่มผู้ไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถลงทะเบียนสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ หรือผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนเอง

โดยพบว่าการลงทะเบียนสร้างความวุ่นวาย เป็นภาระให้ประชาชน เพราะคนจำนวนมากต่างเดินทางมาจากบ้านที่มีระยะไกลเพื่อมาลงทะเบียน ภาพที่เกิดขึ้นสะท้อนความเดือดร้อนของพี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนจากการไม่มีเงิน ไม่มีรายได้ ที่ต้องได้รับการเยียวยาทันทีแบบต้องได้วันนี้ รัฐเปิดจุดบริการพิเศษเพียง 871 จุด ทั่วประเทศเพียงพอหรือไม่

นายวัน กล่าวต่อว่า หากรัฐบาลต้องการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนต้องจริงใจตั้งแต่ต้น ไม่ควรสร้างเงื่อนไขให้ยุ่งยาก ทำไมไม่ลดขั้นตอน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลที่เข้าใจง่าย ธนาคารจัดเจ้าหน้าที่ส่วนนี้พอหรือไม่ อันที่จริงรัฐบาลสามารถจัดเจ้าหน้าที่ของท้องถิ่นมาช่วยเหลือได้ การแจกบัตรคิว เพื่อให้ประชาชนมารอคิวโดยไม่มีการจัดระเบียบในช่วงโควิด อยากให้รัฐเข้มงวดให้มากเหมือนกับที่เอาผิดกับผู้ชุมนุม

“คนเฒ่าคนแก่บางคน บัตรประชาชนใกล้หมดอายุเจ้าหน้าที่ธนาคารไม่ทำให้แถมไล่กลับบ้าน เป็นการทำร้ายจิตใจประชาชนโดยตรง เมื่อโครงการนี้คนที่มีบัตรประชาชนอยู่แล้ว ทำไมไม่จัดให้ไปยืนยันตัวตนที่อบต. ที่สำนักเขตหรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อเปิดโอกาสให้กับทุกคนได้เข้าถึงสิทธิ เมื่อจะช่วยเหลือต้องจริงใจการช่วยเหลือ ไม่ใช่การแจกทาน หรือออกมาตรการแจกแต่มีเงื่อนไขจนสร้างความเดือดร้อนและไม่ทั่วถึงแบบนี้”

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *