‘นิพิฏฐ์’ กระตุกคน ประชาธิปัตย์ หยุดแย่งเก้าอี้รมต. เร่งฟื้นฐานเสียงปักษ์ใต้

‘นิพิฏฐ์’ กระตุกคนใน ประชาธิปัตย์ หยุดแย่งเก้าอี้รมต. ปล่อยหัวหน้า-เลขาฯจัดการ แนะเร่งร่วมมือฟื้นฐานปักษ์ใต้ ระบุ รอเคลียร์ข้อกฎหมายสมาขิกภาพส.ส.ของ ‘ถาวร’

วันที่ 26 ก.พ.2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาหาบุคคลมาทำหน้าที่ รมช.คมนาคม แทน นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุกในคดี กปปส. ว่า ในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์ได้กำหนดให้ตำแหน่งรมช.คมนาคม เป็นโควตาสัดส่วนส.ส.ภาคใต้ ดังนั้นหากจะปรับครม.ก็ต้องเป็นโควตาของส.ส.ภาคใต้ เหมือนเดิม

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวบุคคลจะเป็นส.ส.หรืออดีตส.ส.ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาร่วมกันระหว่างหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เป็นลำดับแรกโดยไม่จำเป็นต้องพูดคุยกับส.ส.ภาคใต้ และเมื่อได้รายชื่อแล้ว ทั้งสองคนจะเป็นผู้นำเสนอรายชื่อเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และเมื่อกก.บห.ให้ความเห็นชอบ ก็ต้องให้ที่ประชุมส.ส.ของพรรคพิจารณาเป็นขั้นสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายนิพิฏฐ์ ในฐานรองหัวหน้าพรรคที่ดูแลภาคใต้ จะนัดหารือส.ส.และอดีตส.ส.เพื่อพูดคุยถึงเรืองนี้หรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า คงไม่มีการนัดพูดคุย เพราะถ้าทำก็เกรงว่าจะเกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค เพราะทั้งส.ส.และอดีตส.ส.หลายคนก็มีคุณสมบัติกันทั้งนั้น จึงอยากให้เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เป็นผู้พิจารณา ซึ่งตนเชื่อว่าตอนนี้สมาชิกพรรคคงไม่มีการกดดันอะไร

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า เพราะต้องยอมรับว่ากระแสความนิยมของพรรคก็ยังไม่ได้ดีมาก ถ้าคนในพรรคออกมาสร้างความวุ่นวายเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี ก็จะยิ่งทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อพรรค ดังนั้นสมาชิกต้องหยุดเคลื่อนไหวในเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี แล้วปล่อยให้เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพราะเวลาผ่านมาช่วงหลังของวาระรัฐบาลแล้ว ทุกคนจึงควรมองถึงการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งครั้งต่อไป

“สิ่งสำคัญในตอนนี้คือพรรคต้องเร่งหาทางฟื้นฐานเสียงของพรรคในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าทำได้ก็จะช่วยฟื้นความแข็งแกร่งให้กับพรรคโดยรวม เราต้องช่วยกันทำให้เครื่องยนต์ตรงนี้ ทำงานไปได้ ถ้าปักษ์ใต้ไม่ฟื้นก็ไม่ต้องไปพูดเลยว่าประชาธิปัตย์ในภาคอื่นจะฟื้นขึ้นได้หรือเปล่า ตอนนี้ต้องช่วยกันทำให้ภาคใต้ฟื้นให้ได้ก่อน พรรคจึงต้องคำนึงถึงความรู้สึกของพี่น้องประชาชนในภาคใต้ด้วย ถ้าเขารู้สึกดีกับพรรคเขาก็จะกลับมาเลือกเราอีกครั้ง จะช่วยทำให้เครื่องบินยี่ห้อประชาธิปัตย์บินได้อีกครั้ง ผมเชื่อว่าแกนนำพรรคและสมาชิกทุกคนก็คิดเรื่องนี้เช่นกัน” นายนิพิฏฐ์ กล่าว

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณสมบัติความเป็นส.ส.ของนายถาวร ที่ยังอยู่ในเรือนจำเพราะยังไม่ได้รับการประกันตัวนั้น เรื่องนี้มีการแสดงความคิดเห็นเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายแรกมองว่า พ้นจากสภาพความเป็นส.ส.แล้ว เพราะถูกจำคุกและยังไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ และถือว่าเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (6) ที่ระบุว่า ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า แต่อีกฝ่ายเห็นว่า เป็นเรื่องที่ศาลอาญาไม่ได้สั่ง แต่ส่งเรื่องไปให้ศาลอุทธรณ์กลางเป็นผู้สั่ง แต่ขณะนี้ความเห็นส่วนใหญ่มองว่านายถาวรหมดสมาชิกภาพไปแล้ว อย่างไรก็ตาม กรณีของนายถาวรต้องรอดูเรื่องข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการพิจารณาเรื่องการเตรียมการเลือกตั้งซ่อมนั้น กรณีการเลือกตั้งซ่อมเขตของ นายชุมพล จุลใส อดีตส.ส.ชุมพร ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งการดำเนินการต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม ก็ต้องรอให้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคหารือและสั่งการมาที่ตนและคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ เป็นประธาน เพื่อเริ่มดำเนินการสรรหาผู้สมัคร เมื่อได้รายชื่อในเบื้องต้นแล้วก็จะส่งให้ กก.บห.พิจารณาเห็นชอบต่อไป

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *