‘รุ้ง ปนัสยา’ แนะมวลชน อย่าตอบโต้ด้วยความรุนแรง ต้องใช้สันติวิธี ฝากถึง “มินเนี่ยนหมวกขาว”

‘รุ้ง ปนัสยา’ แนะมวลชน อย่าตอบโต้ด้วยความรุนแรง ใช้สันติวิธีจริงๆ เราต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ฝากถึง “มินเนี่ยนหมวกขาว” ต้องโปร่งใส

กรณี แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มราษฎร ประกาศจัดกิจกรรมอ่านจดหมาย ส่งกำลังใจ 4 แกนนำราษฎร กอที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ เป็นจำนวน 112 ฉบับ ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในวันนี้ (3 มี.ค.) เวลา 11.20 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม พบว่ามีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดขั้นสูงสุด เปิดให้เข้าและออกทางเดียวที่ประตูเล็กเชิงสะพานถนนงามวงศ์วานข้ามถนนวิภาวดี สำหรับประตูเรือนจำกลางคลองเปรม (ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์) ประตูร้านชวนชม และประตูเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ปิดไม่ให้มีการเข้าออก มี จนท.ประจำการเฝ้าระวังทุกประตู

ต่อมา เวลา 11.30 น. รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล พร้อมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมาถึงบริเวณที่จัดกิจกรรม หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมกับจดหมาย 112 ฉบับ ที่ได้รวบรวมจากลุ่มผู้ชุมนุม “เดินทะลุฟ้า” ที่ มธ.รังสิต เมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) โดยได้นำบางฉบับมาอ่านหน้าเรือนจำฯ รวมถึงได้มีการแปะจดหมายดังกล่าว เต็มบริเวณประตู

ต่อมา รุ้ง ปนัสยา ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับการชุมนุมในวันนี้ ต้องการจะมาให้กำลังเพื่อนที่อยู่ในเรือนจำ ทั้ง 4 คน รวมถึงนักโทษการเมืองคนอื่น ที่ถูกดำเนินคดี ม.112 ทั้งที่ถูกตัดสินไปแล้ว และยังไม่ได้รับการประกันตัว

เมื่อถามว่าโอกาสของการได้ประกันตัวของ 4 แกนนำราษฎร จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ รุ้งตอบว่า ไม่ชัวร์ เพราะมันเป็นการฝากขังระหว่างพิจารณาคดี ที่ต้องยกฟ้อง หรือให้ประกันตัวเท่านั้น ถึงจะปล่อยตัว ซึ่งยื่นประกันไปหลายรอบแล้ว ก็ยังไม่เป็นผล ทั้งนี้ หวังผลสถานการณ์ทางการเมืองพลิก เผื่อสถานการณ์จะเปลี่ยน

สำหรับการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 มี.ค. ที่จะถึงนี้ รุ้งมองว่าเป็นเรื่องของ REDEM ซึ่งตนนั้นไม่แน่ใจว่าจะไปร่วมหรือไม่ จริงๆเราอยากจะส่งเสริมกันและกัน แต่สิ่งที่อยากฝากคือการดูแลมวลชน และความปลอดภัย โดยกลุ่มตนก็จะคอยติดตามด้วย

เมื่อถามถึงกรณีการใช้กระสุนยางในการปราบปรามผู้ชุมนุม รุ้ง กล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ใช้กระสุนยาง มีการใช้มาแล้วประปรายอย่างเงียบๆ แต่ครั้งนี้เป็นครั้งที่ใช้มากที่สุด และที่สังเกตุก็คือ มีคนโดนยิงช่วงท่อนบนของร่างกายค่อนข้างมาก ซึ่งผิดหลักเกณฑ์ ที่ต้องยิงต่ำกว่าเอวลงไป และกรณีการใช้กระสุนยางแบบผิดหลักเกณฑ์เช่นนี้ ไม่ใช่มีครั้งแรก เคยมีการใช้กระสุนยางและส่งผลอันตรายถึงพิการตาบอดมาแล้ว อยากให้ตำรวจพิจารณาการใช้กระสุนยางให้มากกว่านี้ เพราะส่งผลอันตรายมาก

รุ้ง ยังฝากถึง “มินเนี่ยนหมวกขาว” ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มาควบคุมสถานการณ์ร่วมกับ จนท.ในเครื่องแบบว่า อยากให้มีความโปร่งใส ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความชัดเจน และสุจริตจริงๆ ประชาชาจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือไม่ ควรจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่และแสดงตัวชัดเจนกับมวลชน

ช่วงท้าย รุ้ง ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ความวุ่นวาย ในการชุมนุม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่มีเหตุรุนแรง ระบุ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ยึดหลักสันติวิธี เรื่องการขว้าวปาของ มันก็มีของที่ทำอันตรายอะไรไม่ได้ เช่น ขวดน้ำ สี ไข่ การข้วางปาสิ่งเหล่านี้ เป็นการชะลอการมาถึงของ จนท.ควบคุมฝูงชน เราแนะนำให้เป็นแบบนี้ดีกว่าการเป็นขวดแก้ว ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าใช้กันจริงหรือไม่ ไม่เห็นกับตา และแนะนำว่าอย่าใช้ เราไม่ได้ไปทำเพื่อทำร้ายใคร เราต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ของพวกเราทุกคน

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *