ชลบุรียังหนัก! คลัสเตอร์ทหารเกณฑ์ทำพิษ ติดเชื้อสะสม 680 ราย ดับเพิ่ม 6 ศพ

ชลบุรียังหนัก มีผู้ติดเชื้ออีก 848 ราย ตาย 6 ราย ยังแพร่ระบาดหลายที่ โดยเฉพาะคลัสเตอร์ทหารเกณฑ์ป่วยสะสม 680 ราย คลัสเตอร์บริษัทยังน่าห่วง

เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 ที่ชลบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 848 ราย มียอดสะสม 78,600 ราย กำลังรักษาตัวอยู่อีก 13,593 ราย หายป่วย 64,448 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 6 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเป็น 559 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อกระจาย 10 อำเภอ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อที่มากที่สุดที่อำเภอเมืองชลบุรี 222 ราย ศรีราชา 193 ราย บางละมุง 128 ราย สัตหีบ 89 ราย บ้านบึง 52 ราย พานทอง 49 ราย พนัสนิคม 37 ราย บ่อทอง 8 ราย เกาะจันทร์ 17 ราย หนองใหญ่ 7 ราย เกาะสีชัง ด้วยกัน

ขณะนี้การแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อน (คลัสเตอร์) สำหรับการติดเชื้อในวันนี้ส่วนมาก ก็ยังมาจากในสถานประกอบการ 75 แห่ง ตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 10 แห่ง และชุมชน 4 แห่ง ที่พบการติดเชื้อวันนี้ก็มาจากเชื้อภายในครอบครัว 243 ราย จากสถานที่ทำงาน 143 ราย บุคคลใกล้ชิด 24 ราย

จากการตรวจเชิงรุกของสาธารณสุขอำเภอ และสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีที่ วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 848 ราย มาจากคลัสเตอร์ทหารเกณฑ์ผลัด 1/2564 อ.สัตหีบ 49 ราย สะสม 680 ราย คลัสเตอร์กลุ่มบริษัท ในอ.พานทอง 8 ราย สะสม 58 ราย คลัสเตอร์บริษัท ในอ.พานทอง 8 ราย สะสม 66 ราย คลัสเตอร์ บริษัท ใน อ.เมืองชลบุรี 5 ราย สะสม 111 ราย

คลัสเตอร์ บริษัท ในอ.เมืองชลบุรี อีก 5 ราย สะสม 8 ราย คลัสเตอร์ บริษัท ในอ.เมืองชลบุรี 5 ราย สะสม 5 ราย สถานประกอบการในจังหวัดระยองหลายแห่ง 35 ราย อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 35 ราย บุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย ให้ประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างจังหวัด จังหวัดระยอง 2 ราย กทม. 1 ราย จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 ราย สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 102 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 181 ราย

วันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 967 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น จำนวน 395 ราย, และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท

ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ในสถานประกอบการ 75 แห่ง และตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 10 แห่ง และชุมชน 4 แห่ง

ขอความร่วมมือ ตลาดดังนี้

1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย

2.ไม่สังสรรค์

3.ป่วยต้องหยุด

4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ

5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา

6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน

7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน

8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง

และขอความร่วมมือในสถานประกอบ มาตรการดังนี้

1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า

2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย

3.ป่วยต้องหยุด

4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที

5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

ขณะนี้มีการระบาดในวงกว้างใน กทม. ปริมณฑล อาจมีผู้ติดเชื้อเดินทางเข้าชลบุรี รวมทั้งมีผู้ติดเชื้อในชลบุรี อาจยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อปะปนอยู่ในสังคม โดยที่เราไม่ทราบ จึงขอให้เคร่งครัดในมาตรการอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะสุขอนามัยส่วนบุคคล เชื้อเข้าทางจมูกปากตา ต้องไม่จับหน้า โดยไม่ล้างมืออย่างเด็ดขาด สวมแมสก์ตลอดเวลา พยายามออกจากบ้านให้น้อยลง อยู่ห่างกัน ล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องกักตัวอย่างเข้มงวด ไม่ออกไปแพร่เชื้อ แม้การตรวจครั้งแรกจะไม่พบเชื้อ แต่มีหลายๆ รายตรวจพบเชื้อในครั้งที่ 2 ระหว่างการกักตัว 14 วัน จังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป

 

Add a Comment

Your email address will not be published.